Xà Phòng diệt khuẩn liệu có tốt? Không, không hề!

Xà Phòng diệt khuẩn liệu có tốt? Không, không hề!

Ở trường, tôi được dạy: Cần phải rửa tay với nước và xà phòng để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn. Nó dường như rất có lý rằng rửa tay với xà phòng diệt khuẩn sẽ tốt hơn xà phòng khác để diệt vi trùng. Hóa ra, điều này không chỉ sai, mà những loại xà phòng diệt khuẩn này (như chất khử trùng tay, tấm mút và các sản phẩm kháng khuẩn khác) có thể thực sự nguy hiểm. Đây là 6 nguyên nhân tại sao.
1. Xà phòng diệt khuẩn có thể tạo ra các vi khuẩn kháng thuốc
Chắc bạn đã có nghe về việc lạm dụng kháng sinh gây ra sự gia tăng của 'siêu vi khuẩn' kháng thuốc kháng sinh như thế nào, điều tương tự cũng có thể nói về các sản phẩm kháng khuẩn như xà phòng.
Tất cả các loại xà phòng kháng khuẩn có chứa hóa chất diệt vi trùng và một số thành phần triclosan. Khi vi khuẩn tiếp xúc với các hóa chất hoặc triclosan này, chúng có thể trải qua các đột biến gen. Những đột biến này không chỉ bảo vệ chúng khỏi sản phẩm kháng khuẩn bạn đang sử dụng mà còn có thể khiến chúng khó tiêu diệt hơn bằng kháng sinh.
2. Xà phòng kháng khuẩn có thể có khả năng ảnh hưởng đến hormone
Trong các nghiên cứu trên động vật, người ta đã phát hiện ra rằng các thành phần kháng khuẩn làm thay đổi nội tiết tố ở chuột, gây ra hiệu ứng estrogen. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho biết các nghiên cứu trên động vật không phải lúc nào cũng chỉ ra điều gì sẽ xảy ra với con người, nhưng thậm chí họ còn khuyên bạn nên xem xét lại các rủi ro và nói rằng người tiêu dùng thận trọng nên sử dụng xà phòng thường để thay thế. Đối với con người, có những lo ngại rằng nó có thể dẫn đến vô sinh, dậy thì sớm nhân tạo, béo phì và ung thư.
3. Xà phòng kháng khuẩn có thể làm suy giảm chức năng cơ 
Danh sách các rủi ro liên quan đến các thành phần kháng khuẩn chưa dừng lại! Một nghiên cứu cho thấy các thành phần này 'cản trở sự co cơ của con người ở cấp độ tế bào và ức chế hoạt động cơ bình thường ở cả cá và chuột'. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn không cần cho các tế bào liều lượng siêu cao trong suốt nghiên cứu. Họ đã sử dụng mức độ của các thành phần kháng khuẩn tương tự như những gì chúng ta trải nghiệm hàng ngày.
4. Xà phòng kháng khuẩn làm tăng nguy cơ dị ứng
Có rất nhiều giả thuyết về lý do tại sao dị ứng đang gia tăng và một là môi trường vệ sinh quá mức mà chúng ta đang sống đang gây hại cho sự phát triển của hệ thống miễn dịch. Một số nghiên cứu ủng hộ lý thuyết này. Nó phát hiện ra rằng các thành phần thường được tìm thấy trong các sản phẩm kháng khuẩn gây đột biến, có thể dẫn đến dị ứng thực phẩm
5. Xà phòng kháng khuẩn có hại cho môi trường
Khi bạn rửa tay bằng xà phòng kháng khuẩn, nó sẽ không biến mất xuống cống. Nó xâm nhập vào môi trường của chúng ta và có thể gây ra hậu quả tai hại. Các hóa chất kháng khuẩn trong xà phòng không được loại bỏ hoàn toàn bởi các cơ sở xử lý nước thải. Các hóa chất được chuyển vào bùn, sau đó được đưa vào đất nông nghiệp và có thể gây ô nhiễm nước mặt. 
Tại sao điều này phải lo lắng? Bởi vì cả hai thành phần tiêu biểu này đều biến chất thành chất gây ung thư! Nếu những thứ này xâm nhập vào hệ thống thực phẩm và nước, thì chúng ta có thể gặp vấn đề lớn về sức khỏe
6. Xà phòng kháng khuẩn không hiệu quả hơn xà phòng thông thường
Trên hết, thực tế là xà phòng kháng khuẩn không tốt hơn trong việc phòng bệnh hơn xà phòng thông thường. Điều này không nên quá ngạc nhiên khi xem xét rằng hầu hết các bệnh là do virus chứ không phải vi khuẩn, vì vậy xà phòng kháng khuẩn không hiệu quả!
Vậy tại sao các nhà sản xuất lớn vẫn làm cho nó? Đơn giản vì thành phần rẻ hơn.
Chúng tôi muốn bảo vệ những người chúng tôi yêu, phải không? Tất nhiên chúng tôi làm. Đó là lý do tại sao chúng tôi luôn muốn làm tốt nhất có thể. Và chúng tôi cũng sẵn sàng học hỏi, đó là những gì tôi đã làm. Không phải lúc nào Tôi cũng biết những gì tôi đã biết bây giờ và học hỏi mỗi ngày. Bản thân tôi không làm tất cả các nghiên cứu mà sử dụng thông tin đã được thiết lập trong nhiều năm bởi các bác sĩ và viện nghiên cứu nổi tiếng. Và họ khuyên rằng một cách rửa tay đơn giản với xà phòng tự nhiên nên thực hiện thủ thuật. Nước không cần phải nóng và tốt nhất là chà bằng xà phòng trong khoảng 30 giây để được làm sạch đúng cách.
Chủ đề liên quan:
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN!