Những phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử mà bạn chưa biết

Những phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử mà bạn chưa biết

Từ các nhà toán học đến vận động viên cho đến các doanh nhân, đây là một vài câu chuyện trao quyền cho phụ nữ mà bạn có thể không biết, nhưng chắc chắn nên.
Murasaki Shikibu
Chúng tôi sẵn sàng đặt cược rằng lớp học tiếng Anh ở trường trung học của bạn có rất nhiều tiểu thuyết của các nhà văn nam, từ Twain đến Dickens đến Hemingway. Nhưng nghề của họ thậm chí có thể không tồn tại nếu như không dành cho Murasaki Shikibu, một phụ nữ Nhật Bản được nhiều người coi là tiểu thuyết gia đầu tiên của thế giới. Shikibu là một phụ nữ quý tộc sống ở Nhật Bản vào khoảng năm 1000 sau Công nguyên. Cô đã viết một cuốn tiểu thuyết gồm hai phần có tên The Tale of Genji, kể một câu chuyện từ Giàu có đến giẻ rách về con trai của một hoàng đế Nhật Bản bị buộc phải sống cuộc sống như một thường dân. Ngoài The Tale of Genji, được coi là một kiệt tác của văn học Nhật Bản, Shikibu còn viết một tập thơ. Một bức tượng ở Kyoto, Nhật Bản, tưởng niệm nhà văn tiên phong này.
Maria Sibylla Merian
Ngày nay, trẻ nhỏ như trường mầm non có thể vui vẻ giải thích làm thế nào một con sâu bướm biến thành một con bướm. Nhưng đã có lúc không ai biết đến điều này ngay cả các nhà khoa học. Cho đến những năm 1670, các nhà khoa học nghĩ rằng sâu bướm và bướm là hai sinh vật hoàn toàn khác biệt. Nhờ Maria Sibylla Merian, chúng ta biết sự thật về những loài côn trùng có cánh tuyệt đẹp này. Sinh ra ở Đức vào năm 1647, Merian bị côn trùng mê hoặc và cô bắt đầu sưu tầm, nghiên cứu và vẽ chúng khi còn 13 tuổi. Cô là một trong số ít những người theo chủ nghĩa tự nhiên thời gian thực sự nghiên cứu và phác họa côn trùng sống. Thông qua nghiên cứu về sâu bướm, cô đã phát hiện ra sự thật về chu kỳ sống của chúng và cô tiếp tục xuất bản hai tập nghiên cứu tự nhiên về chu kỳ sống của côn trùng. Công việc của cô cung cấp những đóng góp lớn cho lĩnh vực côn trùng học.
Ada Lovelace
Ada Lovelace, sinh năm 1815, là con gái của nhà thơ nổi tiếng người Anh Lord Byron, nhưng bản thân cô cũng là một nhà thơ. Cô là lập trình viên máy tính đầu tiên trên thế giới. Chúng ta nghĩ rằng máy tính là một phát minh gần đây, nhưng con người đã manh nha với ý tưởng về máy tính điện tử, vào giữa thế kỷ 19 khi Lovelace còn sống. Thiên tài toán học Lovelace đã xuất hiện từ nhỏ và thu hút sự chú ý của giáo sư Cambridge Charles Babbage. Babbage đang làm việc để thiết kế các máy tính ban đầu mà ông hy vọng sẽ có thể nhanh chóng giải quyết các vấn đề toán học. Lovelace, người được bảo hộ của ông, đã viết một số gợi ý về cách lập trình các máy để tính toán một chuỗi số cụ thể.
Ngoài việc thiết kế chương trình máy tính đầu tiên này, cô cũng là người đầu tiên đề xuất rằng những máy tính này có thể có thể làm được nhiều hơn, tốt hơn, tính toán. Cô hình dung họ làm mọi thứ có thể được thể hiện bằng một chuỗi số, từ sản xuất hình ảnh đến sáng tác nhạc. Cô ấy thực sự là người có tầm nhìn xa...
Lucy Stone
Nếu bạn biết (hoặc là!) một người phụ nữ quyết định giữ họ của mình sau khi kết hôn, cô ấy đang tiếp tục một truyền thống bắt đầu bởi Lucy Stone. Sinh năm 1818, Stone kết hôn với một nhà hoạt động xã hội và ban đầu đổi tên, nhưng quyết định đổi lại một năm sau đó. Cô có niềm tin rằng, một người vợ không nên lấy họ chồng của mình vì anh ấy cũng đâu đổi sang họ của cô. Cả cô và chồng cũng chiến đấu với ý tưởng phổ biến rằng các ông chồng có quyền thống trị pháp lý đối với vợ của họ. Nhưng những điều đó dần lan xa hơn thế. Stone cũng là một trong những thành viên sáng lập của Hiệp hội Quyền bình đẳng Hoa Kỳ và chiến đấu để xóa bỏ chế độ nô lệ.
Nellie Bly
Nhà báo điều tra nổi tiếng Nellie Bly, còn gọi là Elizabeth Cochran, sinh năm 1864 tại Pennsylvania. Khi một nhà báo ở Pittsburgh Dispatch viết một bài xã luận tuyên bố rằng phụ nữ làm việc là một người quái dị, thì Bly Bly đã viết một bài phản bác gay gắt khiến cô nhận được lời mời làm việc từ tờ báo. Lúc đó cô ấy 18 tuổi. Cô bắt đầu viết cho tờ giấy với bút danh là Nellie Bly, lấy cảm hứng từ một bài hát nổi tiếng lúc bấy giờ. Sau hai năm, cô bắt đầu viết cho Thế giới New York. Trong nhiệm vụ nổi tiếng nhất của mình, cô đã dành mười ngày sống trong một viện tâm thần để phơi bày sự thật về các điều kiện mà bệnh nhân phải đối mặt. Triển lãm của cô đã mở một cuộc điều tra lớn về điều trị bệnh nhân tâm thần. Năm 1889, cô lên đường đi du lịch vòng quanh thế giới trong 80 ngày, mô phỏng người anh hùng của tiểu thuyết phiêu lưu Jules Verne  năm 1873. Và cô ấy đã làm được - chỉ trong 72 ngày.!
Madam C.J. Walker
Bà C.J Walker Walker được sinh ra Sarah Breedlove vào năm 1867 khi các bậc cha mẹ đã được giải thoát khỏi chế độ nô lệ chỉ vài năm trước đó vì Tuyên ngôn giải phóng. Khi cô lên bảy, cả hai cha mẹ cô đều qua đời và cô chuyển đến sống cùng em gái. Năm 1890, cô phát triển một tình trạng khiến cô rụng tóc, và với nó, quan tâm đến việc chăm sóc tóc. Cô bắt đầu làm việc cho doanh nhân chăm sóc tóc đen Annie Turnbo Malone. Cuối cùng, Walker bắt đầu sản xuất và tiếp thị các sản phẩm chăm sóc tóc của riêng mình được thiết kế cho phụ nữ Mỹ gốc Phi, một thị trường gần như chưa được khai thác vào thời điểm đó. Công ty tự khởi nghiệp của cô đã phát triển thành Công ty sản xuất Madam C.J. Walker rất thành công. Cô được công nhận rộng rãi là nữ triệu phú tự thân da đen đầu tiên của Mỹ. Và cô ấy đã hào phóng với tài sản của mình, quyên góp phần lớn cho NAACP và giúp tài trợ cho một YMCA ở Indianapolis.
Hedy Lamarr
Bạn có thể biết Hedy Lamarr từ màn bạc; cô đóng vai chính trong nhiều bộ phim từ Thời hoàng kim Vàng của Hollywood, bao gồm Samson & Delilah và Người phụ nữ kỳ lạ. Nhưng sự nghiệp điện ảnh của cô là xa thành tích đáng chú ý duy nhất của cô; cô ấy cũng là một nhà phát minh lỗi lạc Cô sinh năm 1914 tại Áo và chuyển đến Hoa Kỳ với hy vọng theo đuổi sự nghiệp điện ảnh. Năm 1942, giữa thành công ở Hollywood, cô và nhà soạn nhạc George Antheil đã nhận được bằng sáng chế cho một thiết bị có thể thay đổi tần số tín hiệu vô tuyến. Mục đích của công nghệ này là để ngăn chặn kẻ thù quân sự, đặc biệt là bọn phát xít Đức không giải mã được thông điệp. Nhưng nó đã làm được nhiều hơn thế mà nó đã mở đường cho phần lớn công nghệ không dây mà chúng ta sử dụng ngày nay. Nếu vậy chưa đủ ấn tượng, thì cô đã bỏ chồng người Áo sau khi biết rằng anh ta đang bán vũ khí cho Đức quốc xã. Một người phụ nữ mạnh mẽ.
Alice Coachman
Alice Coachman là người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên giành HCV Olympic. Cô sinh năm 1923 và lớn lên ở Georgia, nơi sự phân biệt ngăn cản cô tham gia các đội thể thao. Vì vậy, cô tự đào tạo. Cuối cùng, cô đã thi đấu với nhau và phá vỡ các kỷ lục trong giải vô địch quốc gia của Hiệp hội vận động viên nghiệp dư (AAU) và nhận được học bổng của Viện Tuskegee. Cô đã giành được giải vô địch quốc gia vào những năm 1940 nhưng không thể tham gia Thế vận hội Thế vận hội đã bị hủy bỏ vào năm 1940 và 1944. Cuối cùng, Coachman đã thi đấu tại Thế vận hội 1948 ở London, nơi cô không chỉ giành được huy chương vàng mà còn lập kỷ lục nhảy cao Và cô ấy vẫn chưa hoàn thành việc phá vỡ rào cản trong năm 1952, Coca-Cola đã tìm đến cô ấy để trở thành người phát ngôn của họ, biến cô ấy thành người Mỹ gốc Phi (nam hay nữ) đầu tiên nhận được thỏa thuận chứng thực.
Youyou Tu
Youyou Tu, sinh năm 1930, đã trở thành công dân Trung Quốc đầu tiên giành giải thưởng Nobel về sinh lý học và y học, và là người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên giành được bất kỳ giải thưởng Nobel nào. Vào những năm 1970, Tu, một nhà hóa học lành nghề, đã làm việc để tìm ra cách ngăn chặn sự lây lan của bệnh sốt rét. Cô đã khám phá ra cách chiết xuất một chất gọi là artemisinin, có thể cản trở ký sinh trùng gây bệnh sốt rét, từ cây ngải cứu ngọt. Ngày nay, artemisinin được sử dụng trong các loại thuốc chống sốt rét, cứu sống trên toàn thế giới. Tu đã giành giải thưởng Nobel năm 2015 và hôm nay, cô là nhà khoa học trưởng tại Học viện Y học cổ truyền Trung Quốc.
Đặc biệt cảm ơn tới Meghan Jones - Reader’s Digest
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN!