Có thứ gọi là hương liệu ‘Tự nhiên’ không?

Có thứ gọi là hương liệu ‘Tự nhiên’ không?

Có thứ gọi là hương liệu ‘Tự nhiên’ không?

Càng ngày, càng có nhiều người muốn dùng các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên. 

Vì chúng tôi là người tạo ra các sản phẩm chăm sóc da, đi cùng với việc tích cực hỗ trợ và bảo vệ môi trường bằng cách tránh sử dụng hóa chất, các thành phần gây hại và sử dụng bao bì phân hủy sinh học nhiều nhất có thể, thì chủ đề trên rất quan trọng. Và chúng tôi đã làm khá tốt.

Để kết hợp các yếu tố trên, việc kiến tạo nên các sản phẩm có phần giống như đi trên dây. Rất nhiều trường hợp, thành phần sẽ làm giá thành tăng ngay lập tức, nhưng chúng tôi cần phải giữ giá sao cho khả thi với bạn - khách hàng của chúng tôi. Đó là nơi mà sự lựa chọn (khôn ngoan) cần đến.

Một trong những câu chuyện không có hồi kết đó là giữa tinh dầu (essential oil) và hương liệu (Fragrance oil). Tình yêu của con người với hương thơm là một thứ rất mạnh mẽ trong nhiều nền văn hoá, nó bắt đầu với người Ai Cập cổ đại, họ đã chiết xuất các tinh chất thực vật tự nhiên để sử dụng trên cơ thể. Kể từ đó, nó đã được phát triển thành một thị trường toàn cầu lớn.

Vậy, cái gì là Tinh dầu và cái gì là Hương liệu? Và tại sao sự thật là bạn có thể mua các ‘Tinh dầu’ với giá khác biệt lên tới 300%. Hay những loại ‘hương liệu’ có giá tương đương với ‘tinh dầu’. Và tại sao rất nhiều thương hiệu lớn dùng ‘hương liệu tự nhiên” trong các loại nước hoa đắt tiền? Chúng tôi sẽ cố gắng đưa ra cho bạn câu trả lời thoả đáng.

Các kiểu hương liệu khác nhau

Hãy bắt đầu với việc mô tả các loại mùi hương để so sánh. Đó là:

  • Tinh dầu
  • Hương liệu tổng hợp/ Hương liệu mô phỏng mùi tự nhiên
  • Hương liệu tự nhiên

Tinh dầu

Tinh dầu trong thực vật là sự sáng tạo của Mẹ thiên nhiên. Mạnh mẽ và đậm đặc, tinh dầu là tinh chất thơm tự nhiên tinh khiết chiết xuất từ nhiều loại bộ phận của thực vật có mùi thơm bao gồm cỏ, lá, hoa, gai, cành cây, vỏ trái cây, hạt, vỏ cây và rễ. Hồ sơ hóa học của một loại tinh dầu quyết định mùi hương và chất lượng tổng thể của nó. Tinh dầu không chỉ là có tính trị liệu cao do tác dụng của mùi hương tới não, mà còn thường cung cấp các đặc tính chữa bệnh hoặc lợi ích trị liệu khác không tìm thấy trong hương liệu tổng hợp.

Từ "hương thơm” (fragrance) sẽ không bao giờ được sử dụng trong danh sách thành phần với ý nghĩa là tinh dầu. Bạn sẽ luôn thấy từ "tinh dầu” - essential oil. Tuy nhiên, chất lượng tinh dầu cũng khác nhau vì chất lượng của vật liệu tự nhiên cũng khác nhau.

Hương liệu tổng hợp

Có hai loại hương liêu tổng hợp:

  1. Hương liệu tổng hợp đơn thuần
  2. Hương liệu bắt chước mùi tự nhiên

Hương liệu tổng hợp đơn thuần được sản xuất trong phòng thí nghiệm từ các hợp chất tổng hợp và bao gồm hầu hết các sản phẩm phụ từ dầu mỏ như dẫn xuất benzen, aldehyd, toluene và các hóa chất có hại đã biết khác. Chúng rẻ hơn nhiều, đa dạng và sử dụng các chất kết dính mùi hương như phthalates để giúp giữ mùi hương trong một thời gian dài hơn. Các nhà hóa học có thể tạo ra những mùi hương rất hấp dẫn thông qua các phản ứng hóa học không tự xẩy ra trong tự nhiên. Hương liệu tổng hợp hoàn toàn do con người tạo ra từ các hợp chất hóa học, nó không tồn tại trong tự nhiên.

Hương liệu bắt chước mùi tự nhiên cũng hoàn toàn được tổng hợp và được làm ra từ các nguyên liệu không tự nhiên. Sự khác biệt với hương liệu tổng hợp đề cập ở trên là nó có cấu trúc hóa học giống hệt như bản sao tinh dầu của nó và về cơ bản là bản sao nhân tạo của một phân tử được tìm thấy trong tự nhiên. Những mùi hương này thường được liệt kê là "fragrance", "parfume", hay "nature-identical" oils trong danh sách thành phần. Có một số loại dầu thơm có thể chứa một tỷ lệ nhỏ tinh dầu. Tuy nhiên, việc bổ sung một chút tinh dầu không có nghĩa là chúng tự nhiên.

Hương liệu tự nhiên

Hương liệu tự nhiên cũng được làm từ phòng thí nghiệm nhưng thay vì được làm từ nguyên liệu tổng hợp, chúng được tạo ra bằng cách chiết tách một trong những thành phần thơm tự nhiên ra khỏi mùi hương phức tạp hoàn chỉnh. Những mùi hương đơn này được gọi là phân lập.

Một phân lập là một công thức đơn lẻ, chiết tách từ thực vật, nó có mùi. Nó là một phần của một cái gì đó thực sự tồn tại chứ không phải do con người tạo ra từ một vật liệu khác.

Hương liệu tự nhiên là hỗn hợp của các phân lập được chiết xuất thông qua các quy trình tương tự được sử dụng để có được tinh dầu. Sự khác biệt là ...

  • Khi bạn chiết xuất một ‘tinh dầu’, bạn đang chiết xuất toàn bộ hợp chất phức tạp mùi hương
  • Khi bạn trích xuất một phân lập, bạn sẽ trích xuất một phân tử mùi hương duy nhất.

Lấy ví dụ, như phẩn tử nước là H2O, nghĩa là 2 phân tử Hydro (H) và 1 phân tử Oxy (O). Vậy nếu ta tách Hydro ra, nó là phân lập của nước. Và chúng ta có thể dùng Hydro đó để làm hay tạo lập một phản ứng khác

Khoa học đằng sau việc chế tạo hương liệu tự nhiên khá hấp dẫn, nhưng sẽ dẫn chúng chúng ta đi lệch chủ đề muốn nói ở đây.

Ưu điểm của Hương liệu tự nhiên

Chúng được làm từ các thành phần tự nhiên

Thật thú vị khi lưu ý rằng ngành công nghiệp thực phẩm thúc đẩy "hương vị tự nhiên" trước ngành công nghiệp nước hoa. Khi ngày càng nhiều người tiêu dùng yêu cầu nhiều sản phẩm thực phẩm "tự nhiên" hơn, các công ty lớn phải tìm cách tạo ra hương vị tổng hợp yêu thích của họ bằng cách sử dụng các thành phần tự nhiên. Vì hương liệu tự nhiên và mùi thơm tự nhiên được làm từ các chất phân lập thu được từ tinh dầu tự nhiên thay vì được làm từ các hợp chất tổng hợp, các công ty có thể nói "chỉ được làm bằng hương vị tự nhiên" và người tiêu dùng cảm thấy tốt hơn khi sử dụng chúng. Người tiêu dùng đang tìm kiếm sự chăm sóc da khỏe mạnh cho bản thân và gia đình họ nhận thấy mùi hương tự nhiên là an toàn và lành mạnh hơn

Đồng nhất

Ví dụ, chất lượng và mùi thơm của tinh dầu tự nhiên bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết hàng năm và có thể thay đổi từ chất lượng cây trồng này với cây khác, giữa vùng này sang vùng khác.

Điều này gây khó khăn cho các công ty sản xuất các sản phẩm tự nhiên trong đó mùi hương luôn giống nhau, có cùng chất lượng. Người tiêu dùng mong đợi rằng sự nhất quán trong nước hoa được tạo ra bởi ngành công nghiệp mỹ phẩm nhưng nếu tất cả đều tự nhiên thì tự nhiên sẽ quyết định.

Kinh tế

Trong một thị trường bị chi phối bởi các loại tinh dầu, chi phí đã trở thành một yếu tố chính để giữ cho sản phẩm ở mức giá phù hợp. Hương liệu tự nhiên vẫn có thể đắt tiền vì chúng bao gồm các phân lập tách từ tinh dầu nguyên chất và các phương pháp được sử dụng để chiết xuất tinh dầu nguyên chất rất tốn thời gian, tốn kém và đòi hỏi trình độ chuyên môn cao.

Tuy nhiên, vì một công thức mùi hương có thể được xây dựng từ các phân lập của nhiều loại tinh dầu khác nhau, nên một số mùi hương tự nhiên đắt tiền có thể làm được từ chi phí thấp hơn nhiều.

Độ bền và độ đậm mùi

Tinh dầu, giống như bất kỳ nguyên liệu thực vật tự nhiên nào, xuống cấp theo thời gian, mất tác dụng và cuối cùng là mùi của chúng. Khi xây dựng một công thức mùi hương với các phân lập, bạn có thể sử dụng các phân lập neo giữ mùi hương sẽ giúp giữ mùi hương lâu hơn

Thân thiện với môi trường hơn?

Đôi khi chúng ta nghe nói rằng nhiều loại tinh dầu không thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu tinh dầu đến từ thực vật có nguy cơ tuyệt chủng. Ví dụ, một loại tinh dầu như gỗ đàn hương được thu hoạch bằng cách giết chết toàn bộ cây. Như đã biết, chúng tôi cam kết tạo ra các sản phẩm tự nhiên, và cam kết trách nhiệm với Trái đất này và những con người trên đó; Vì vậy, chúng tôi phải tìm kiếm và mua các nguyên liệu, thành phần bền vững từ các công ty có cùng ý thức hệ.

Chúng tôi chọn sử dụng các loại tinh dầu có nguồn gốc từ thực vật không bị đe dọa và bền vững. Và một cách công bằng, nếu chúng ta phải tạo ra các sản phẩm có mùi hương từ các loài có nguy cơ tuyệt chủng như gỗ đàn hương, gỗ hồng sắc, trầm hương …,thì có lẽ tốt hơn là nên dùng các loại hương liệu tự nhiên.

Nhược điểm của hương liệu tự nhiên

Thiếu các đặc tính trị liệu

Tinh dầu không chỉ có mùi thơm sâu lắng mà thành phần hóa học tự nhiên của nhiều loại tinh dầu mang lại lợi ích trị liệu.

Ví dụ, tinh dầu oải hương có mùi thơm thư giãn giúp giảm căng thẳng với tác dụng làm dịu, làm dịu và hài hòa trên các dây thần kinh. Hoa oải hương cũng có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và kháng nấm thúc đẩy quá trình chữa lành và giảm viêm. Hoa oải hương làm sáng da và rất hữu ích cho mụn trứng cá, da dầu, bỏng, cháy nắng, vết thương, chàm và vẩy nến.

Hương liệu tự nhiên có thể giống hệt như một mùi hương từ thiên nhiên, nhưng chúng không được sử dụng trong liệu pháp trị liệu. Mặc dù một phân lập duy nhất có thể là tinh khiết và tự nhiên, nhưng nó không đầy đủ tính năng vì nó không có toàn bộ tinh chất của nguyên liệu thực vật ban đầu.

Một mùi hương được tạo có thể rất thơm nhưng nó hoạt động như thế nào với các tế bào thần kinh trong não của chúng ta?
Liệu một mùi hương được sản xuất từ các phân lập tự nhiên có chứa bất kỳ đặc tính trị liệu nào của các loại tinh dầu có nguồn gốc từ toàn bộ thực vật không?

Hãy nhớ rằng, thực vật luôn có một sinh lực của riêng chúng là điều mà khoa học không thể đo lường được.

Không có quy định

Nếu bạn bối rối bởi việc đọc trên nhãn về mùi thơm và hương liệu trong các sản phẩm chăm sóc da thì bạn không đơn độc. Một số tên khác ngoài Tinh dầu bao gồm: aroma oil, perfume, parfum, fragrance, hương thơm tự nhiên, … cộng với danh sách các chủng phân lập và những loại khác. Luật pháp không yêu cầu ghi hương liệu tổng hợp hoặc hương liệu nhân tạo khi bán trên thị trường, mặc dù chúng được cho là an toàn cho người tiêu dùng.

Cuối cùng

Nếu bạn yêu thích những mùi hương không có sẵn bằng tinh dầu với giá phải chăng, hoặc bạn đang tìm kiếm một sản phẩm chăm sóc da có mùi thơm tự nhiên và giá trị trị liệu của tinh dầu không phải là ưu tiên, thì hương liệu tự nhiên có thể là lựa chọn thay thế khá tốt.

Như đã đề cập trước đó, việc tạo ra các sản phẩm phù hợp với thiên nhiên và ví của bạn giống như đi trên dây. Làm điều này theo tiêu chuẩn cao của mình, có nghĩa là chúng tôi sẽ luôn tìm kiếm các loại mùi hương có tác dụng tốt nhất. Điều này có nghĩa là nếu chúng ta đề cập đến ’tinh dầu’ - essential oil, thì nó sẽ được sản xuất với tinh dầu nguyên chất từ chất lượng cao. Nếu nó đề cập đến hương liệu - frangrance oil, thì trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ là một loại dầu phân lập (hương liệu tự nhiên).

Và, trong một số trường hợp, để tạo ra một sản phẩm hàng ngày giá cả phải chăng, chúng tôi có thể sử dụng “hương liệu bắt chước tự nhiên” kết hợp với bột nghiền từ hoa - cây cỏ từ thiên nhiên.

Mục đích cuối cùng luôn giống nhau: mang đến cho bạn sản phẩm phù hợp nhất với chất lượng tương xứng!

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN!